Trường Sa thuộc tỉnh nào của Việt Nam

Trường Sa thuộc tỉnh nào của Việt Nam

Chính xác, quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa

Quần đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa nằm trong vùng biển rộng khoảng 160.000-180.000 km2. Theo tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đây là quần đảo xa bờ nhất cả nước.

Trường Sa nằm giữa biển Đông, về phía đông nam Việt Nam, phía bắc là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, phía đông giáp biển Philippines, phía nam giáp biển Malaysia, Brunei và Indonesia.

Quần đảo Trường Sa cách Cam Ranh 243 hải lý, cách Vũng Tàu 440 hải lý.

Năm 2007, huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa được thành lập ba đơn vị hành chính trực thuộc là thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây.

Dân số của huyện khoảng 200. Nhiều giáo viên trẻ hàng năm vẫn xung phong tới đây để “gieo” con chữ cho học sinh.

Bài thơ hay về Khánh Hòa

Nơi ấy quê hương miền cát trắng
Có bóng dừa xanh đứng bên đường
Đón gió ngàn khơi từ phía biển
Trả về mơ ước mộng trùng dương

Cầu Đá hoàng hôn chiều tắt nắng
Thấp thoáng tình nhân bước song hành
Có anh khách lạ dừng chân bước
Ngắm bóng Hòn Chồng mộng vây quanh

Sinh Trung lối về qua Xóm Bóng
Mấy chiếc thuyền câu gác mái chèo
Bãi Tiên đối bóng nàng tiên nữ
Gành Thiềng dương rũ ánh trăng treo

Diên Khánh Cổ Thành xưa cổ kính
Đậm nét rêu phong của một thời
Tháp Chăm di tích ngàn năm trước
Ngàn sau còn đó đứng bên trời

Rù Rì nho nhỏ lời giao ước
Kề tai nghe rõ tiếng em tôi
Dừng chân mà ghé Thành Phố Biển
Đường về nhất định phải song đôi !

Thành lập 2 xã, 1 thị trấn trên quần đảo Trường Sa

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành nghị định số 65 thành lập 2 xã mới thuộc huyện đảo Trường Sa, đồng thời thành lập thị trấn Trường Sa trên cơ sở đảo Trường Sa lớn và các đảo, đá, bãi phụ cận.

Hai xã mới được thành lập, theo nghị định trên, là xã Song Tử Tây trên cơ sở đảo Song Tử Tây và các đảo, đá, bãi phụ cận và xã Sinh Tồn trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, đá, bãi phụ cận.

Như thế, huyện Trường Sa có 3 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã: Song Tử Tây, Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Cam Ranh và huyện Diên Khánh để thành lập huyện Cam Lâm và mở rộng phường Cam Nghĩa thuộc thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Điểm Bưu điện Văn hóa đảo Trường Sa chính thức hoạt động

Để đảm bảo công tác quản lý, duy trì hoạt động tại hai điểm Bưu điện văn hóa đảo tại Trường Sa, VietnamPost đã ký hợp đồng làm đại lý cung cấp dịch vụ với các cán bộ được UBND huyện đảo Trường Sa cử kiêm nhiệm nhiệm vụ phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ của người dân tại Bưu điện văn hóa đảo Trường Sa và Bưu điện văn hóa đảo Sinh Tồn.

Tần suất thu gom các sản phẩm bưu chính của hai điểm Bưu điện văn hóa đảo tại Trường Sa sẽ theo tuyến vận chuyển hậu cần của đất liền ra các đảo.

Với việc chính thức thành lập và đưa vào hoạt động hai điểm Bưu điện Văn hóa nêu trên, tại huyện đảo Trường Sa hiện có 3 điểm phục vụ bưu chính của Bưu điện Việt Nam, bao gồm: Bưu cục Trường Sa với số hiệu bưu cục 654800, đặt tại Cụm Quân cảng Cam Ranh, xã Song Tử Tây;

Điểm Bưu điện văn hóa đảo Sinh Tồn có số hiệu bưu cục 654810, được đặt tại khu dân cư xã Sinh Tồn; và điểm Bưu điện văn hóa đảo Trường Sa sẽ có số hiệu bưu cục 654820 và được đặt tại khu dân cư Thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.