Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Dù ở bất cứ nơi đâu dù gần dù xa, những người con Việt Nam qua bao thế hệ khi tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đều nhớ về cội nguồn dân tộc của mình. Các vua Hùng đã có công lao vô cùng to lớn dựng nên đất nước, chính vì vậy mỗi người con của dân tộc Việt Nam cần ghi nhớ, khác sâu lòng biết ơn và phát huy sức mạnh của dân tộc.

Sự tích về Giỗ Tổ Hùng Vương 

Năm 2879 trước công nguyên, họ Hồng Bàng được sáng lập ra ở thời Kinh Dương Vương. Sau đó, Kinh Dương Vương đã kết hôn với Long Nữ và sinh ra con trai đặt tên là Lạc Long Quân. Theo người xưa kể rằng, Lạc Long Quân khi lớn lên đã lấy Âu Cơ làm vợ và sinh ra 100 người con. Trong đó, 50 người con giống rồng và 50 người con giống tiên nên không có sự hoà hợp nhau.

Tượng các vua Hùng được người dân đúc thành để tưởng nhớ công ơn

Tượng các vua Hùng được người dân đúc thành để tưởng nhớ công ơn

Do vậy, Lạc Long Quân và Âu Cơ quyết định dẫn một nửa xuống biển và một nửa lên rừng. Sau đó, con cả được truyền lại ngôi báu và lấy hiệu là Hùng Vương. Từ những câu chuyên dân gian đúc kết ra được rằng, thời đại Hùng Vương là thời mở đầu cho quá trình dựng nước, đặt ra được nền móng vững chắc cho dân tộc Việt Nam. Mỗi khi nhắc tới thời đại này, thế hệ con cháu vẫn không ngừng cảm thấy biết ơn, tôn kính.

Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Đằng sau ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của cả dân tộc Việt Nam hào hùng. “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” là câu ca dao rất hay và ý nghĩa nói về lòng biết ơn của bao thế hệ người Việt Nam vào ngày 10/3 hàng năm. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Vua Hùng cũng là một trong những câu chuyện được rất nhiều người quan tâm.

Nghi lễ của người dân chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm

Nghi lễ của người dân chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm

Khám phá nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là Quốc giỗ là một trong ngày lễ trọng đại của toàn dân tộc để tưởng nhớ đến công lao to lớn dựng nước của các vua Hùng. Đền Hùng được giao cho người dân địa phương sửa chữa, trông nom và cúng bái, làm giỗ vào những ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Sự tích giỗ tổ Hùng Vương thú vị, đầy bí ẩn

Sự tích giỗ tổ Hùng Vương thú vị, đầy bí ẩn

Ở nhiều tác phẩm văn học hay trong lịch sử Việt Nam, các thế hệ vua Hùng đều xuất hiện. Như vậy, theo truyền thuyết Việt Nam có 18 đời Vua Hùng, mỗi đời vua Hùng được tính là một triều đại. Hàng năm, người dân Việt đã lấy một ngày để tưởng nhớ sự hy sinh, công ơn của các vị vua Hùng. 

Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là gì?

Từ xa xưa, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có một vị thế vô cùng quan trọng trong tâm thức của mỗi con người Việt đang sinh sống trong nước hay định cư nước ngoài. Hàng năm mỗi khi tới ngày giỗ, tất cả người con Việt Nam gần xa đều trở về để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các thế hệ vua Hùng.

Người dân muôn phương trở về Đền Hùng vào ngày mùng 10/3

Người dân muôn phương trở về Đền Hùng vào ngày mùng 10/3

Ngoài ra, Giỗ Tổ Vua Hùng còn đóng vai trò quan trọng trong giáo dục khi nói về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mỗi học sinh cần rèn luyện và học tập tốt hơn nữa để xứng đáng với công lao của các vị Vua Hùng. Đây cũng là dịp để tự hào giới thiệu tới bạn bè quốc tế một di sản hàng ngàn năm lịch sử, ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước.

Ý nghĩa những câu ca dao, tục ngữ liên quan tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong kho tàng câu ca dao, tục ngữ các câu ca dao, tục ngữ liên quan tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vô cùng nhiều và có ý nghĩa to lớn. Phải kể tới các câu ca dao như “ Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”  hay những bài thơ “ Nhớ ngày giỗ Tổ”, “Về nguồn”, “Uống nước nhớ nguồn”,…

Những câu ca dao vô cùng ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn đối với các vua Hùng

Những câu ca dao vô cùng ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn đối với các vua Hùng

Những câu ca dao, tục ngữ hay những bài thơ đó đều được sáng tác để thể hiện sự tôn kính, biết ơn, tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng. Đồng thời, góp phần khẳng định sức trường tồn mãnh liệt của văn hoá dân tộc và sức mạnh nòi giống. 

Mỗi năm khi tới ngày mùng mười tháng ba âm lịch, các thế hệ con cháu Việt đều nhớ về cội nguồn của mình. Dù có đi xa tới nơi đâu đều trở về để thắp nén hương dâng lên các vị Vua Hùng thể hiện lòng biết ơn. Mỗi thế hệ trẻ ngày nay cần tìm hiểu về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để hiểu hơn về giống nòi đồng thời phát huy truyền thống đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mình.

Facebook Comments