Đường bờ biển của việt nam dài bao nhiêu km, bao nhiêu hải lý ?

Đường bờ biển của việt nam dài bao nhiêu km, bao nhiêu hải lý ?

Với việc nằm ở cực Đông Nam của bán đảo Đông Dương, cùng hình dáng hành chữ S, đồng thời là quốc gia có diện tích biển đảo thuộc hàng đầu trên thế giới, nên Việt Nam nghiễm nhiên sở hữu đường bờ biển dài tít tắp, cùng đó là nguồn tài nguyên biển cực kỳ phong phú và đa dạng. Cùng tìm hiểu xem đường bờ biển của việt nam dài bao nhiêu km, bao nhiêu hải lý ? cũng như những nguồn tài nguyên mà vùng biển mang lại là gì nhé.

Đường bờ biển của việt nam
Đường bờ biển của việt nam

Đường bờ biển của việt nam dài bao nhiêu km, bao nhiêu hải lý ? Theo nghiên cứu về địa lý, thì đường bờ biển của Việt Nam có chiều dài 3.260 km không kể các đảo.  vùng biển Việt Nam bao gồm những khu vực như:  nội thuỷ,12hải lý lãnh hải, thêm 12 hải lý vùng tiếp giáp lãnh hải, 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế và cuối cùng là thềm lục địa.  Chính vì vậy, tổng diện tích cùng biển, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước nước ta là khoảng 1.000.000 km²

Với vùng biển rộng, đồng thời thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nên tài nguyên biển nước ta cực kỳ phong phú và dồi dào. Trong đó phải kể đến nguồn tài nguyên sinh vật.

Hiện theo tài liệu thống kê cho biết, thì biển Đông có đến hơn 160.000 loài, gần 10.000 loài thực vật và 260 loài chim sống ở biển. Trữ lượng các loài động vật ở biển ước tính khoảng 32,5 tỷ tấn, trong đó, các loài cá chiếm 86% tổng trữ lượng. Riêng các loài cá biển, thì đã chiếm đến hơn 2.458 loài cá, gồm nhiều bộ, họ khác nhau, trong đó có khoảng 110 loài có giá trị kinh tế cao. Hàng năm, vùng biển Việt nam khai thác được khoảng 52 – 3 triệu tân. bên cạnh đó, những động vật thuộc ngành thân mềm ở vùng biển Việt Nam cùng không kém phần đa dạng khi có đến hơn 1.800 loài, trong đó có nhiều loài là thực phẩm được ưa thích, như: mực, hải sâm,…

Đối với những loài chim biển, thì vùng biển nước ta là khu vực sinh sống của những loại chim như: hải âu, bồ nông, chim rẽ, hải yến,… Bên cạnh những loại động vật, hải sản, thì vùng biển còn mang lại cho nước ta nguồn cung cấp rong biển phong phú và cực kỳ có giá trị, khi được liệt vào hàng những thực phẩm dinh dưỡng, và được sử dụng như loại dược liệu, với khoảng 638 loài rong biển. Các loại rong biển dễ gây trồng, ít bị mất mùa và cho năng suất thu hoạch cao.

Cùng với nguồn tài nguyên sinh vật, thì cùng biển nước ta còn cung cấp những nguồn tài nguyên phi sinh vật có giá trị và điển hình là dầu khí. Những địa điểm có lượng dầu khí lớn thuộc vùng biển nước ta nằm tại những bể trầm tích như:  Sông Hồng, Phú Khánh, Nam Côn Sơn, Cửu Long, Malay – Thổ Chu, Tư Chính  – Vũng Mây. Điều này giúp mang lại trữ lượng dầu tại thềm lục địa Việt Nam lên đến 10 tỷ tấn, cùng đó mỗi năm nước ta còn khai thác được khoảng 3.000 tỷ m3/năm.

Bên cạnh lượng dầu khí dồi dào, vùng biển Việt Nam còn được xem là khu vực cất giấu lượng quặn thiếc tuyệt vời, nguyên nhân là bởi vùng biển nước ta trực thuộc phần phía Tây của vànhđai quặng thiết Thái Bình Dương với lượng thiết dồi dào.

Thông qua bài viết trên đây, thì không những vấn đề: Đường bờ biển của việt nam dài bao nhiêu km, bao nhiêu hải lý ? mà bạn đang thắc mắc được lý giải, mà bạn còn được cung cấp thêm những thông tin hữu ích về những tài nguyên mà vùng biển nước ta mang lại.