Sự Thật Kinh Hoàng: Nhiễm Độc Chỉ Từ Sản Phẩm Gốm Sứ Không Rõ Nguồn Gốc Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Tương Lai Trẻ Thơ

Sự Thật Kinh Hoàng: Nhiễm Độc Chỉ Từ Sản Phẩm Gốm Sứ Không Rõ Nguồn Gốc Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Tương Lai Trẻ Thơ

Nhiễm độc chì từ gốm sứ cao cấp không rõ nguồn gốc ngày càng xảy nhiều do mọi người mua phải những sản phẩm gốm sứ giá rẻ bán tràn lan không rõ nguồn gốc được nhập từ Trung Quốc, mua phải hàng giả hàng nhái gốm sứ Bát Tràng. Người lớn nhiễm độc chì đã đành đằng này trẻ em cũng rất dễ bị lây nhiễm chì khi bố mẹ sử dụng những đồ gốm sứ bán tràn lan ngoài chợ.

Bạn có biết không chì là một kim loại hoàn toàn độc lập với các cơ quan trong cơ thể. Chúng có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ em. Các nhà khoa học đã chứng minh, nồng độ chì trong máu càng cao thì trí tuệ của trẻ sẽ càng giảm. Thật nguy hiểm phải không nào? Chì có những tác hại gì nghiêm trọng đến cơ thể để tìm hiểu bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Tác hại của chì đối với trẻ

Theo WHO, 99% trẻ bị ngộ độc chì nằm ở các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp. Chỉ không chỉ gây tổn hại tới sức khỏe cho người lớn mà ảnh hưởng của chúng đối với trẻ nhỏ còn nguy hiểm hơn nhiều.

Đối với thai nhi đang nằm trong bụng mẹ, nếu người mẹ mang thai bị nhiễm chì từ gốm sứ bát tràng cao cấp không rõ nguồn gốc  có thể sẽ bị sinh non. Trẻ sẽ chào đời trước 37 tuần tuổi và điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ. Thậm chí, sau khi sinh ra trẻ còn bị thiếu cân. Trẻ nặng dưới 2 kg được cho là quá thấp. Ngộ độc chì chính là một trong những nguyên nhân gây ra việc này.

Trẻ còn có thể bị tổn thương não, thiếu máu do lượng hồng cầu luân chuyển trong cơ thể không đủ. Bên cạnh đó, trẻ sẽ chậm phát triển. Khi đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ phải biết bò, biết đi và biết nói. Việc nhiễm độc chì sẽ khiến cho những giai đoạn này bị gián đoạn, gây chậm giao tiếp và trì trệ trong suy nghĩ. Lâu dẫn sẽ xảy ra các hiện tượng tổn hại thính giác, ảnh hưởng tới dạ dày, gây tao bón hoặc kén ăn.

Chì càng được đưa vào cơ thể các vấn đề sức khỏe càng này sinh. Cùng một lượng thức ăn, trẻ nhỏ hấp thu lượng chì gấp 4-5 lần so với người lớn. Đừng để con mất đi quyền được phát triển bình thường chỉ vì sự lơ là chủ quan của bố mẹ.

Làm sao để bảo vệ con khỏi mối nguy từ chì?

Nhận biết nguồn phát tán chì gây bệnh là cách ngăn chặn, phòng chống nhiễm độc chì cho trẻ tốt nhất. Chì có trong nhiều nguồn như sơn quét, bụi bẩn, đất, không khí, thức ăn và nước uống. Đặc biệt, nhiễm độc chì từ nước uống chiếm tới 20% tổng số nguyên nhân.

Một trong những nguồn chì nguy hại cực kỳ phổ biến là từ các vật dụng gốm sứ   hàng ngày có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bố mẹ cần tránh xa việc sinh sống, tiếp xúc với các khu công nghiệp nặng chứa nhiều hóa chất, không mua và sử dụng đồ chơi, bát đĩa, cốc chén… vì trẻ rất hiếu động và có thói quen cho vật lạ vào ngậm, nhai.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ giảm bớt tác hại của chì đối với trẻ

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ gia đình kỹ hơn, đặc biệt là con trẻ:

– Cẩn thận với các đường ống nước cũ. Vì lượng chì có thể gỉ từ kim loại lẫn vào nước gây nhiễm độc nghiêm trọng. Cách tốt nhất để phát hiện chì là mang nước máy của gia đình đi kiểm tra nồng độ tại các trung tâm, cơ sở xét nghiệm nước.

– Không sử dụng nước nóng cho các bữa ăn hàng ngày vì nước nóng sẽ hấp thu chì nhiều hơn nước lạnh.

– Lau dọn nhà cửa thường xuyên . Bảo đảm các bữa ăn có đủ sắt và canxi vì chúng sẽ làm giảm hàm lượng chì có trong cơ thể.

– Giữ trẻ tránh chạy nhảy, vui đùa gần các khu vực có nguy cơ nhiễm độc chì cao như đường xá, khu vực tập kết rác thải.

Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với chì qua thực phẩm bạn cần chú trọng lựa chọn những sản phẩm gốm sứ uy tín, mua tại những cơ sở gốm sứ Bát Tràng cao cấp uy tín như Gốm Sứ Hoàng Gia. Khi sử dụng gốm sứ an tòan bạn sẽ yên tâm không lo con trẻ sẽ bị nhiễm độc chì. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp an toàn nhất nhé!

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote