Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cách Chuẩn Bị Mâm Quả Đám Hỏi Sao Cho Đúng

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cách Chuẩn Bị Mâm Quả Đám Hỏi Sao Cho Đúng

Mâm quả đám hỏi trọn gói gồm những gì? Mâm quả đám hỏi ở Miền Trung – Miền Bắc và Miền Nam có gì khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem để có những chuẩn bị mâm quả đá hỏi sao cho đúng và đủ nhé. Đám hỏi hay còn gọi là lễ ăn hỏi, là một trong những trình tự cưới hỏi của phong tục tập quán Việt Nam, với mỗi địa phương, mỗi vùng miền có sự chuẩn bị về mâm quả khác nhau, mà bạn nên tìm hiểu trước để có sự chuẩn bị cho đúng và hợp với phong tục tập quán của địa phương đó.

Mâm quả đám hỏi là gì?

Đám hỏi hay lễ ăn hỏi, lễ đính hôn là một trong những nghi lễ cưới hỏi của Việt Nam, đây là cuộc gặp gỡ của hai bên gia đình trai gái, hai bên dòng họ. Lễ ăn hỏi gồm đông đủ các thành viên gia đình 2 bên nội ngoại. Bên nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả ăn hỏi để đưa sang gia đình nhà gái, từ đó để xin cưới cô dâu và đi đến thống nhất ngày cưới, thời gian và địa điểm tổ chức tiệc cưới.

Mâm quả đám hỏi là lễ vật mà nhà trai chuẩn bị được đựng trong mâm son, thiếp vàng hay còn gọi là tráp. Tùy theo địa phương, theo vùng miền và từng gia đình mà có những sự chuẩn bị mâm quả đám hỏi khác nhau. Nhưng trong đó không thể thiếu mâm quả đám hỏi như: mâm quả cau trầu, rượu thuốc, mâm quả xôi, lợn quay….Mỗi mâm quả mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Trong ngày đám hỏi cũng như ngày cưới, cô dâu phải trang điểm thật đẹp, bên cạnh việc lựa chọn cho ngày cưới một chiếc váy cưới công chúa đẹp lung linh thì đừng quên lựa chọn một áo dài đám hỏi thật đẹp trong ngày ăn hỏi nhé.

mâm quả đám hỏi

Mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

Dù ở miền Nam, miền Bắc hay miền Trung…dù lễ vật, mâm quả đám hỏi nhiều hay ít đều được coi trọng thể hiện lễ nghĩa, sự coi trọng của nhà trai đối với nhà gái. Mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì? Ở miền Nam, thường người ta sử dụng 6 mâm quả trong đám hỏi bởi số 6 là số may mắn, tượng trưng cho tài lộc.Ở miền Nam, thường người ta sử dụng 6 mâm quả trong đám hỏi bởi số 6 là số may mắn, tượng trưng cho tài lộc.

Mâm trầu cau

Mâm quả trầu cau là một trong những mâm quả phố biển và không thể thiếu dù ở vùng miền nào đi chăng nữa . Người ta nói “ miếng trầu là đầu câu chuyện” tượng trưng cho sự thưa hỏi đối với bên nhà gái chính vì vậy dù là miền nào thì cũng không thể thiếu được mâm quả này. Ở miền Nam người ta chuẩn bị số cau lẻ, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu. Thường thì người ta sử dụng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

mâm quả đám hỏi

Rượu và nến

Mâm quả rượu nến trong phong tục cưới hỏi miền Nam mang hương vị cay của rượu tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân ấm áp và nồng nàn cộng thêm cặp nên khắc long phụng để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái, thể hiện sự tôn kính đối với gia tiên.

Mâm bánh su sê

Mâm quả đám hỏi ở Miền Nam không thể thiếu đó chính là mâm bánh su sê gồm có bánh cốm và bánh phu thê, ở miền Nam người ta gọi là bánh âm dương, tượng trưng cho sự hòa hợp của trời và đất mang ý nghĩa đồng thuận thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. Mâm bánh su sê ở miền Nam có sự khác biệt so với miền Bắc, ở miền Nam người ta nắn bánh cho vuông vức rồi gói lại bằng lá dứa.

Xôi gấc

Mâm xôi thể hiện cho sự no đủ, còn màu xôi gấc đỏ tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung. Tùy theo từng gia đình mà mâm xôi gấc còn có thể có thêm gà luộc hoặc có thêm tráp heo quay riêng.

Với cô dâu trong ngày lễ ăn hỏi thì đừng quên chuẩn bị cho mình một bộ áo dài ăn hỏi, áo dài cưới đẹp và thật quyến rũ nhé.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì?

Ở miền Bắc, nhà trai khi chuẩn bị đám hỏi sẽ phải chuẩn bị tráp lễ vật có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11, 15 tráp, tùy theo điều kiện của từng gia đình. Trong các tráp, số lượng vật phẩm là số chẵn như 100 chiếc bánh cốm, 100 gói chè sen. Mâm quả lễ ăn hỏi Miền Bắc khác nhiều so với việc chuẩn bị mâm quả ở miền nam, về số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là con số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trưng cho sự phát triển sau này, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi.

Các tráp lễ vật bao gồm:

  • Trầu Cau
  • Bánh cốm
  • Chè
  • Hạt sen
  • Rượu
  • Thuốc lá
  • Bánh xu xê
  • Trái cây

Sắp xếp lễ vật trong các tráp ăn hỏi

Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện”, là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

Mâm quả đám hỏi miền Trung gồm những gì?

Nếu bạn chuẩn bị rước nàng dâu miền trung về làm vợ và chưa biết mâm quả đá hỏi miền trung gồm những gì? Thì hãy để chúng tôi chỉ cho bạn cách chuẩn bị lễ vật sao cho đúng nhé.

Người miền Trung không quá coi trọng “lễ nghĩa”, rất đơn giản trong việc chuẩn bị mâm quả, không như người miền Bắc và người Miền Nam. Nhưng không vì thế mà nhà trai coi thường khi chuẩn bị lễ ăn hỏi ở miền trung đâu nhé. Chuẩn bị mâm quả đám hỏi miền trung gồm có:

Mâm quả trầu cau

Trầu cau là một mâm quả ăn hỏi không thể thiếu trong bất cứ lễ ăn hỏi nào của Việt Nam.

mâm quả đám hỏi

Mâm quả bánh phu thê.

Ngoài trầu cau thì bánh phu thê là một lễ vật phổ biến ở tất cả vùng miền. Bánh phu thê là lời hứa thủy chung son sắt của người chồng với vợ sắp cưới của mình.Ở đám hỏi miền trung khi chọn bánh thường chọn 51 bánh.

Mâm quả thuốc lá,chè, rượu

Mâm quả thuốc lá, rượu và chè là mâm quả không thể thiếu của người miền trung trong lễ ăn hỏi. Đây là lễ vật của nhà trai gửi nhà gái để làm lễ bái tổ tiên xin dâu. Nhà trai phải chuẩn bị các chai rượu có chữ hỷ tùy vào kích thước của bàn thờ mà chọn loại 330ml hoặc 650ml nhé bạn.

Cặp nến và lễ vật thách cưới

Hầu như trong mỗi lễ cưới hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi họp mặt để bàn về lễ vật thách cưới bao gồm gì: có thể là lợn quay, đầu lợn, gà….Ở một số gia đình còn chuẩn bị mâm quả nữ trang cho cô dâu, đó có thể là trang sức, áo quần, 1 bộ áo dài cưới hay một bộ váy cưới đẹp nhất thế giới. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có sự chuẩn bị khác nhau.

Mâm quả đám hỏi trọn gói của từng vùng miền có sực chuẩn bị khác nhau. Mâm quả đám hỏi miền Bắc khác nhiều so với mâm quả Miền Nam. Còn đối với mâm quả miền trung thì đơn giản và dễ chuẩn bị hơn. Vì vậy để chuẩn bị cho đúng thì các cặp đôi, các gia đình nên có sự tìm hiểu, thống nhất nhé.

Facebook Comments
Rate this post