Làng Gốm Sứ Bát Tràng Và Sự Tiến Bộ Theo Thời Gian

Làng Gốm Sứ Bát Tràng Và Sự Tiến Bộ Theo Thời Gian

Qúa Trình Hình Thành Và Phát Triển Của Làng Gốm Sứ Bát Tràng

Bát Tràng là tên gọi chung cho các loại gốm sản xuất tại làng Bát Tràng, một làng gốm truyền thống của Việt Nam rất nổi tiếng. Kể từ khi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được sinh ra, tất cả người dân Việt Nam từ thành phố đến nông thôn đều rất ưu chuộng. Hơn nữa, nhiều đồ gia dụng được chuyển qua biên giới Việt Nam sang các nước láng giềng trong khoảng thời gian từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15, gốm sứ Bát Tràng cũng mặt trong những buổi lễ tưởng niệm quan trọng ở cả Việt Nam và Trung Quốc, từ đó trở đi mỗi khi nhắc đến Bát Tràng mọi người đều biết.

 

 

Bát Tràng Đang Ngày Càng Thay Đổi Theo Hướng Tích Cực

Trải qua hàng trăm năm với biết bao biến cố nhưng sức sống của ngôi làng truyền thống vẫn không bị mai một hàng ngàn lò nung gốm vẫn ngày đêm đỏ lửa. Ở thời điểm hiện tại, làng gốm Bát Tràng đã không sử dụng nhiều than, rơm hoặc củi để đốt các lò nung nữa thay vào đó các lò nung công nghiệp đã dần thay thế để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ mội trường.

 

 

Theo các nghệ nhân của làng, các phong cách và chủ đề của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là rồng, phượng hoàng, kỳ lân, hoa văn, cảnh sinh hoạt, cảnh thiên nhiên … những đề tài này rất gần gũi và phản ánh đúng với tâm linh và triết lý của người dân Việt Nam.

Sự Đa Dạng Của Các Sản Phẩm Gốm Sứ Bát Tràng

Từ thế kỷ trước, các sản phẩm tại Bát Tràng chủ yếu phục vụ cho việc thờ phụng nhưng sau này Bát Tràng đã sản xuất nhiều đồ gia dụng để phục vụ đời sống hằng ngày. Và cho đến hôm nay, Bát Tràng có rất nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại và phong cách, bao gồm các mặt hàng như gạch gốm, tranh gốm, bình hoa, tượng động vật, ấm chén, bát đĩa với chất lượng và độ thẩm mĩ cực cao. Bộ sưu tập gốm sứ Bát Tràng đã đạt đến đỉnh cao của ngành sản xuất gốm sứ kỹ thuật tại Việt Nam.

 

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không chỉ phổ biến trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới từ năm 1990, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các nước thành viên EU. Nhiều sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được lưu trữ tại một số bảo tàng lớn trên thế giới như Bảo tàng Royaux – Bỉ, Bảo tàng Guimet – Pháp.
Và mới đây nhất, Hiệp hội Gốm sứ Bát Tràng đã thành lập Trung tâm xúc tiến xuất khẩu và tiến hành xây dựng thương hiệu “Bát Tràng Việt Nam – 1000 năm truyền thống“.

 

 

Facebook Comments
Rate this post